fbpx

อันวาร์ อิบราฮิม : แมวเก้าชีวิตที่รอคอยเก้าอี้นายกรัฐมนตรีทั้งชีวิต และความหวังครั้งใหม่ในการเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

หลังจากที่ได้รับมอบหมายให้ทำสกู๊ปเรื่องประวัติทางการเมืองของ ‘อันวาร์ อิบราฮิม’ สำหรับออกอากาศในรายการทางออนไลน์ เรารู้สึกว่าเวลาในโทรทัศน์มีน้อยเกินกว่าที่จะถ่ายทอดข้อมูลที่เราเพิ่งศึกษาเกี่ยวกับอันวาร์ภายใน 1 คืนได้ทั้งหมด ยอมรับว่าช่วงแรกที่เราฟังข่าวการเมืองของมาเลเซีย เราไม่รู้เรื่องเลยว่าคนนี้เป็นใครและมีบทบาทอย่างไรในมาเลเซีย เรารู้สึกว่ามันซับซ้อนมาก แม้กระทั่งตอนนี้เราก็ยังใหม่กับเรื่องการเมืองของมาเลเซียมากจริง ๆ

เมื่อพูดถึงการเมืองมาเลเซีย ชื่อนักการเมืองที่คนไทยคุ้นหูอาจจะมีเพียงนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซียวัย 95 ปี ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการการเมืองมาอย่างยาวนาน ส่วนอีกท่านหนึ่งคือนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีที่มีส่วนพัวพันกับคดี 1MDB ซึ่งทั้ง 2 ท่านนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับอันวาร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อันวาร์ อิบราฮิมเติบโตมาในบ้านที่ยากจน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มชิมลางงานทางด้านการเมือง ตั้งแต่สมัยที่เขายังเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยมาลายาในกัวลาลัมเปอร์ หลังจากได้รับเลือกเป็นประธานสมาพันธ์นักศึกษามุสลิมแห่งมาเลเซีย เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนักเคลื่อนไหวเยาวชนมุสลิม และยังเป็นบอร์ดในสมาคมของนักศึกษามุสลิมอีกหลายแห่ง

ในปี 1982 อันวาร์เข้าร่วมองค์การมลายูรวมแห่งชาติ หรือที่รู้จักกันในนามพรรคอัมโน (UMNO) – พรรคการเมืองอิสลามและพรรคคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย – ของมหาเธร์ โมฮัมหมัดที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ในขณะนั้น เขาก้าวหน้าในวงการนี้ด้วยความรวดเร็ว เพราะเวลาผ่านไปไม่นาน เขาก็ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง

ในปี 1993 อันวาร์เป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของมหาเธร์ ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองต่างมีความลึกซึ้งราวกับเป็นพ่อลูกกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าอันวาร์ฉายแววเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียตั้งแต่ตอนนั้น

แต่แล้วความสัมพันธ์ของอันวาร์และมหาเธร์ก็เริ่มมีรอยร้าวฉานมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความคิดเห็นที่ไม่ลงรอยทางการเมืองและการบริหารประเทศ ยิ่งไปกว่านั้น อันวาร์ยังถูกดำเนินคดีข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันทางทวารหนักและข้อหาทุจริต ซึ่งอันวาร์อ้างว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เขาถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง

หลังจากที่อันวาร์ได้รับการปล่อยตัว เขาก็กลับมามีบทบาททางการเมืองด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่เขาก็กลับได้รับโทษในคดีมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันทางทวารหนักอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้มหาเธร์คือผู้ที่ขอพระราชทานอภัยโทษให้เขากลับมามีบทบาททางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง ตอนนั้นมหาเธร์ นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียในวัย 92 ปี ให้สัญญากับอันวาร์ว่าเขาจะขอนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกเพียง 2 ปี แล้วจะส่งไม้ต่อให้อันวาร์เป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนถัดไป

หลังจากครบ 2 ปี มหาเธร์ก็ทำตามสัญญา ด้วยการเตรียมมอบอำนาจทางการเมืองต่อให้อันวาร์ อิราฮิมเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป แต่ด้วยเกมการเมืองภายในรัฐสภาของมาเลเซียเอง ส่งผลให้สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ โปรดเกล้าให้มุห์ยิดดิน ยัซซิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา อันวาร์กลับมารับบทบาทเป็นตัวละครเด่นในแวดวงทางการเมืองมาเลเซียอีกครั้ง หลังจากที่เขาออกมายืนยันว่า ‘เขาคือผู้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภาของมาเลเซีย’ จึงขอพระราชทานเข้าเฝ้าเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 สุดท้ายกำหนดการในวันดังกล่าวก็ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากสมเด็จพระราชาธิบดีประชวร

วันที่ 13 ตุลาคม อันวาร์ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดี เพื่อทูลว่าขณะนี้มีส.ส.กว่า 120 คน ซึ่งนับว่าเป็นส่วนใหญ่ของสภา สนับสนุนให้อันวาร์ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมกับย้ำว่ามุห์ยิดดินต้องลาออก คราวนี้เกมการเมืองของมาเลเซียจึงกลายมาเป็นหนึ่งในการเมืองโลกที่ต้องหันกลับมาจับตามอง รวมถึงลุ้นไปพร้อมกันว่าคราวนี้แมวเก้าชีวิตตัวนี้จะต่อสู้เพื่อเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอย่างไรต่อไป


อ้างอิงเพิ่มเติม
https://edition.cnn.com/2020/10/13/asia/malaysia-anwar-king-intl-hnk/index.html
https://www.bbc.com/news/world-asia-16440290

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *