fbpx

เก็บตกการเลือกตั้งสหรัฐฯ คำสำคัญ และความล่าช้าของการนับคะแนน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งพอทราบผลคร่าว ๆ แล้วว่าใครจะคว้าชัยในการเลือกต้ังครั้งนี้ไป แต่หลายคนอาจยัง “งง” และ “สงสัย” ว่า การเลือกตั้งของสหรัฐฯ มีขั้นตอน รูปแบบเป็นอย่างไร แล้วคำต่าง ๆ ที่มีการพูดถึงในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ จะมีคำว่าอะไร วันนี้ MODERNIST จะมาเล่าให้ฟังครับ 

รูปแบบการเลือกตั้งของสหรัฐ 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา จะเลือกตั้ง 2 แบบ คือ เลือกตั้งขั้นต้น (Primary Election) และ เลือกตั้งทั่วไป (Election Day) 

การเลือกตั้งขั้นต้น (Primary Election) จะเป็นการเลือกตั้งเพื่อสรรหาตัวแทนของพรรคในการไปเลือกตั้งทั่วไป (Election Day) ท่ี่จะมีการจัดขึ้นทุกวันอังคารแรกในเดือนพฤศจิกายน เมื่อรัฐบาลครบวาระ 4 ปี 

ในการเลือกตั้งทั่วไป (Election Day) จะมีระบบการเลือกตั้งที่แปลกกว่าประเทศไทย ตรงที่แต่ละมลรัฐทั้ง 50 มลรัฐ จะมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำรัฐนั้น ๆ และเปิดหีบเลือกตั้งด้วยเวลาที่แตกต่างกัน โดยการเปิดและปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มเปิดหีบเลือกตั้งไล่ไปจากมลรัฐที่อยู่ในโซนตะวันออก ไปจนถึงมลรัฐที่อยู่ในโซนตะวันตก และการปิดหีบเลือกตั้งก็จะเริ่มในลักษณะเดียวกันกับการเปิดหีบเลือกตั้ง 

คะแนนที่จะได้จากการเลือกตั้งทั่วไป จะเป็นคะแนน Popular Vote ซึ่งจะกลายมาเป็นที่นั่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แต่ก็ยังไม่ใช่คะแนนที่จะชี้ขาดได้ในทันทีว่า “ใครจะเป็นประธานาธิบดี?” 

U.S. Election 2020: Live presidential race results, updates, analysis -  Macleans.ca
ภาพโดย maclean’s

Electoral Vote คะแนนชี้ขาด ใครจะเป็นประธานาธิบดี 

คะแนน Electoral Vote เป็นผลคะแนนในการเลือกประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยจะมาจาก Electoral College หรือ คณะผู้เลือกตั้ง จำนวน 538 คน โดยมาจากวุฒิสมาชิกทั้ง 50 รัฐ รัฐละ 2 คน บวกกับจำนวนผู้แทนราษฎรในแต่ละรัฐ รวม 438 คน และจะมีจำนวน สส. ที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรในรัฐนั้น ๆ (ขั้นต่ำอยู่ที่รัฐละ 3 คน) 

แต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ไม่ได้มีความซับซ้อนเพียงเท่านี้ ยังมีเรื่องกฎของคะแนนที่ว่า “Winner Takes All” 

กฎดังกล่าวเป็นกฎที่ว่าด้วยคะแนน Electoral Vote ซึ่งจะได้ก็ต่อเมื่อ ผู้สมัครเป็นประธานาธิบดีคนใดคนหนึ่ง ได้รับคะแนนเสียง Popular Vote มากที่สุด ถือว่าคว้าชัย กำคะแนน Electoral Vote ของพรรคนั้นรอไว้ได้เลย 

และเมื่อมีพรรคได้พรรคหนึ่ง คว้าคะแนน Electoral Vote ได้ 270 คะแนนขึ้นไป ก็พออนุมานได้เลยว่า ผู้ลงสมัครประธานาธิบดีของพรรคนั้น ได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ แล้ว 

แต่หากคะแนน Electoral Vote ไม่ถึง 270 คะแนนเลยแม้แต่พรรคเดียว คณะผู้เลือกตั้งทั้ง 538 คน จะเป็นผู้ลงคะแนนในภายหลังอีกครั้งว่า ใครควรจะเป็นประธานาธิบดี? 

Swing State พื้นที่ ที่พลิกผันได้ 

หลายคนที่ได้ตามข่าวการเลือกตั้งสหรัฐฯ มักจะได้ยินคำว่า “Swing State” หรือคำว่า “Battleground State” อยู่บ่อยครั่้ง 

คำว่า Swing State หรือ Battleground State หมายถึง รัฐที่ประชาชนมีความคิดทางการเมืองที่แตกต่างกันไม่มาก ทำให้ไม่สามารถชี้ขาดได้เลยว่า รัฐนั้น ๆ จะเป็นพื้นที่ของพรรคไหน 

อย่างการเลือกตั้งในปี 2020 นี้ รัฐที่เป็นสมรภูมิในการชิงชัยครั้งนี้ เช่น แอริโซนา (Arizona), จอร์เจีย (Georgia), เพนซิลเวเนีย (Pennsylvania) 

US presidential elections are absurdly long compared to rest of world -  Business Insider
ภาพจาก Business Insider

ทำไมปีนี้ ผลการเลือกตั้งออกช้ากว่าทุกปี? 

เนื่องจากในปีนี้ สหรัฐอเมริกา เผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่มีท่าทีจะลดลง ทำให้ผู้คนตัดสินใจไปเลือกตั้งล่วงหน้า มากกว่าเลือกตั้งทั่วไปในวันที่กำหนดไว้ โดยวิธีการเลือกตั้ง จะมีทั้งการเลือกตั้งผ่านเครื่อง และผ่านทางไปรษณีย์ 

จุดที่ทำให้การนับคะแนนกินเวลานานมาก นั่นคือการลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์ เพราะการลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์ จะมีขั้นตอนที่ละเอียดกว่าในด้านการตรวจสอบข้อมูลของผู้ลงคะแนน ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ หรือลายเซ็นของผู้ลงคะแนน รวมทั้งการรวบรวมบัตรเลือกตั้งเพื่อนำมานับคะแนนที่ใช้เวลานาน เพราะการเลือกต้ังล่วงหน้าของปีนี้ มีผู้ใช้สิทธิมากถึง 62 ล้านคน 

นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กลายเป็นคำถามที่ว่า “ทำไมปีนี้รู้ผลช้ากว่าครั้งก่อนหน้านี้?” 

และทั้งหมดนี้คือสาระที่น่าสนใจจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่เราสกัดมาให้อ่าน เป็นเก็บตกส่งท้ายการเลือกตั้งในครั้งนี้ และเราต้องจับตามองกันต่อครับว่า ประธานาธิบดีที่จะขึ้นมารับตำแหน่งในสมัยนี้ จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใด 


อ้างอิง
https://www.voathai.com/a/us-presidential-election-electoral-votes/3585089.html
https://photos.state.gov/libraries/thailand/591452/uselections2016/usa_elections_inbrief_thai.pdf
https://www.bbc.com/thai/international-54808966
https://th.usembassy.gov/th/swing-states-importance-th/
https://www.marieclaire.com/politics/a31142244/swing-states-2020-election/
https://www.sanook.com/news/8288902/

Content Creator

บรรณาธิการข่าว MODERNIST | เด็กวิทยาการเรียนรู้ฯ ที่สนใจงานข่าว ชอบติดตามสถานการณ์ข่าว และอัปเดตความรู้ตัวเองให้ทันสมัย พร้อมที่จะส่งต่อให้กับคนอื่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Studio เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Studio

บันทึกการตั้งค่า