fbpx

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งพม่า – สถานการณ์ NLD สดใส

การชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านพ้นไปไม่ถึงสัปดาห์ และผู้ชนะก็คือ นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 วกกลับมาทางทวีปเอเชีย ไม่ไกลจากประเทศไทย เพื่อนบ้านทางฝั่งตะวันตกของเราอย่างสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาก็เพิ่งจัดการเลือกตั้งทั่วไปไปหมาด ๆ เช่นกัน และดูเหมือนว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของนางอองซานซูจี จะชนะขาดลอยเหมือนปี 2015 อีกครั้ง  

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. เป็นวันเลือกตั้งทั่วไปของพม่า โดยบรรยากาศการใช้สิทธิ์ในวันนั้นเต็มไปด้วยความคึกคัก มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างหนาตา แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้มีผู้ได้รับสิทธิ์เลือกตั้งมากกว่า 37 ล้านคน โดยกรรมการการเลือกตั้งเมียนมาเผยว่ามีผู้มาเลือกตั้งเป็นจำนวนประมาณ 70% จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด มีผู้ลงสมัครจำนวนทั้งสิ้น 5,639 คนจาก 87 พรรคการเมือง และผู้สมัครอิสระ 260 คน ชิง 1,117 ที่นั่ง โดยแบ่งเป็น สภาผู้แทนราษฎร (สภาล่าง) 315 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภา (สภาสูง) 161 ที่นั่ง สภาภูมิภาค 612 ที่นั่ง และรัฐมนตรีกิจการชาติพันธุ์อีก 29 ที่นั่งด้วยกัน โดยพรรค NLD ต้องการเพียง 322 ที่นั่งเท่านั้น เพื่อให้เสียงเกินกว่าครึ่งหนึ่งของสองสภา (สภาล่าง และสภาสูง) ซึ่งจะทำให้พรรค NLD ครองเสียงข้างมาก และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ 

การนับคะแนนของพม่าจะกินเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ด้วยกัน ขณะที่เมื่อเช้าวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา จากผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคเอ็นแอลดีออกมาประกาศว่าตอนนี้ทางพรรคสามารถการันตีที่นั่งในสภาได้แล้ว 399 ที่นั่งจาก 642 ที่นั่งของสองสภา เมื่อเทียบกับคราวปี 2015 แล้ว พรรค NLD ได้ที่นั่งสองสภารวมกัน 390 ที่นั่ง ต้องเรียกว่ามากกว่าพอซะอีกที่จะตั้งรัฐบาล 

ขณะที่พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา หรือ USDP เมื่อคราวที่แล้วได้ที่นั่งในสภาราว 10% แต่ตอนนี้มีแนวโน้มว่าจะน้อยกว่า 10% ซะแล้ว โดยสามารถการันตีที่นั่งตอนนี้ได้เพียง 29 ที่นั่งเท่านั้น ขณะที่เมื่อเทียบกับปี 2015 แล้ว USDP ได้ที่นั่งสองสภาประมาณ 41 ที่นั่ง มีหลายเขตที่สมาชิกของ USDP พ่ายแพ้ให้กับสมาชิกของพรรค NLD โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวง ที่ USDP ชนะเพียงที่นั่งเดียว นอกนั้นเป็นของ NLD เรียกว่าชอกช้ำพอควรเพราะที่นี่น่าจะเป็นฐานคะแนนของ USDP ขณะที่ทางฝั่งของมัณฑะเลย์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของพม่า ก็กลายเป็นทะเลสีแดง สีของพรรค NLD       

สื่อท้องถิ่นภาคภาษาอังกฤษอย่าง “Irrawaddy” ลงข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ความพ่ายแพ้ในหลายเขตของ USDP ทำให้ประธานของพรรคออกมากังขาความชอบธรรมของผลคะแนนการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการรอบล่าสุด และจะใช้วิธีการกฎหมายเพื่อทำให้ผลการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความยุติธรรมและถูกต้องทางการกฎหมาย ทั้งนี้ ทางพรรคยังออกมาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนพรรค USDP หากพบเห็นการกระทำผิดการเลือกตั้ง หรือผลการเลือกตั้งที่น่าสงสัยว่าจะมีการโกง สามารถส่งหลักฐานการกระทำผิดมาให้ที่พรรคได้เลย อย่างไรก็ตาม องค์กรนานาชาติอย่าง “Carter Center” ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจตามจุดลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ก็ไม่พบรายงานการกระทำผิดร้ายแรงแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ทางพรรค USDP หรือพรรคทหารของพม่า ก็ได้เรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง โดยให้ทหารเข้าไปมีส่วนช่วยจัดการเลือกตั้งร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพด้วย โดยเหตุผลหลัก คือ “เพื่อให้การลงคะแนนโหวตเลือกตั้ง มีอิสระ ปราศจากอคติ และมีระเบียบ” 

ในทางกฎหมายของพม่าระบุว่า การยื่นข้อร้องเรียนผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สามารถจะกระทำได้ไม่เกิน 45 วันหลังจากการประกาศคะแนน

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพกล่าวว่าผลเลือกตั้งทั่วไปจะเสร็จสิ้นภายในสุดสัปดาห์นี้ แต่ถ้าไม่มีอะไรพลิกโผ นี่จะเป็นการชนะถล่มทลายอีกครั้งของพรรค NLD อย่างแน่นอน และหลังการประกาศคะแนนเลือกตั้งทั่วไปอย่างเป็นทางการแล้ว เราจะได้เห็นรูปร่างของรัฐบาลเมียนมาอีกประมาณ 2-3 เดือนหลังจากนี้ หรือประมาณเดือนมีนาคมปีหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Studio เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Studio

บันทึกการตั้งค่า