fbpx

Round-Up 9 มกราคม 2564: นายกฯ จัดรายการพิเศษ รับฟังเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

นายกฯ จัดรายการพิเศษ รับฟังเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมสนทนากับผู้แทนเยาวชน ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ซึ่งเป็นปีแรกที่ไม่สามารถจัดงานวันเด็กได้ตามปกติ เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีกล่าวในรายการว่า วันนี้ตั้งใจเปิดพื้นที่ สร้างเวที แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพ ซึ่งทุกคนคือบุคคลสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ  อยากให้เยาวชนไทยทุกคนมีคุณธรรม จงรักภักดีต่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์  และได้กล่าวชื่นชมกลุ่มเยาวชนที่รวมกลุ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์

โฆษกรัฐบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า  ช่วงหนึ่งในรายการ  นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมกิจกรรม “รัฐฟังฉัน” ขณะเดียวกันก็ขอให้เยาวชน “ฉันฟังรัฐ” ด้วย  พร้อมฝากให้ผู้แทนเยาวชนช่วยเสนอแนะด้วยที่จะทำให้คนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่าสามารถผสานแนวคิดเพื่อพัฒนาไปด้วยกัน รวมทั้งการเรียนรู้เท่าทันเทคโนโลยีและโซเซียวมีเดีย ทั้งนี้ จะได้นำความคิดเห็นของทุกคน ปรับให้สอดคล้องกับการทำงานและเชื่อมต่อกับสภาเด็กและเยาวชน โดยนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวตอนท้ายรายการว่า พร้อมรับเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มเยาวชนและยินดีสนับสนุน เพราะอยากเห็นสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นมาตามที่เยาวชนเสนอมาด้วย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศคำสั่งคุมโควิด-19 ใช้ ‘หมอชนะ’ คู่ ‘ไทยชนะ’

เมื่อ 8 ม.ค. 2564 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคำสั่ง ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ที่ 2/2564 เรื่อง การปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา ๙ แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ (ฉบับที่ ๑๒) เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติให้เป็นไปตามคำสั่งควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ คือ การเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจกิจกรรมต่าง ๆ ให้เป็นไปตามการปฏิบัติตามมาตรการสุขอนามัย ซึ่งรวมไปถึงการดาวน์โหลดแอปฯ หมอชนะ เพื่อใช้งานควบคู่แอปฯ ไทยชนะ

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ตั้งจุดตรวจ คัดกรองการเดินทาง-เข้าออกพื้นที่ตามมาตรการที่ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กำหนด และกวดขัน สอดส่องเรื่องการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การเปิดให้มั่วสุมลักลอบเล่นการพนัน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา

รายละเอียด: http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2564/E/007/T_0031.PDF

ทวิตเตอร์ ตัดสินใจแบน ‘ทรัมป์’ ถาวร ป้องกันการยุยงซ้ำ

Twitter แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ชื่อดัง ประกาศแบนบัญชีทวิตเตอร์ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน หลังจากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะปลุกปั่นแล้วทำให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้นอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิบัติผิดกฎของทวิตเตอร์มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ช่วงหลังผลเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ที่ทรัมป์ ไม่ยอมรับผลการตัดสิน รวมถึงประกาศว่าตนชนะการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่ผลยังออกไม่ครบทุกรัฐ และกรณีล่าสุดที่ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เขาถูกโกงผลการเลือกตั้ง รวมถึงชื่นชมกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปรัฐสภาสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้ที่รักชาติ โดยเหตุการณ์ประท้วงที่สหรัฐฯ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 5 ราย

ที่มา: https://twitter.com/TwitterSafety/status/1347684877634838528

Follow Us