fbpx

Round-Up 12 มกราคม 2564: ครม.เห็นชอบ มาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิดระลอกใหม่

ครม.เห็นชอบมาตรการเศรษฐกิจ ช่วยประชาชนช่วงโควิดระลอกใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ได้หารือกับหน่วยงานรัฐต่าง ๆ เพื่อจัดทำมาตรการทางเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ อาทิ ส่วนลดค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา เป็นระยะเวลา 2 เดือน (กุมภาพันธ์และมีนาคม 2564) 2564 มาตรการด้านการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และส่งเสริมประสิทธิภาพของสัญญาณ เพื่อสนับสนุนการ Work from Home

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนโครงการ ‘คนละครึ่ง’ รอบใหม่อีก 1 ล้านสิทธิ ซึ่งคงเหลือจากทั้ง 2 ระยะ ระยะละ 5 แสนสิทธิ โดยเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิในช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 และมอบหมายให้กระทรวงการคลัง พิจารณาวงเงินเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และผู้ประกอบอาชีพอิสระ คนละ 3,500 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยจะเข้าสู่ที่ประชุม ครม. อีกครั้งในวันอังคารหน้า (19 ม.ค. 2564)

ขณะที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ 3,500 บาทต่อคน นาน 2 เดือน จะมีผู้ที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ราว 40 ล้านคน ประกอบด้วย ผู้ได้รับบัตรสวัสดิการ, ผู้เคยเข้าร่วมมาตรการของรัฐ เช่น คนละครึ่ง, ชิมช้อปใช้ ซึ่งเคยใช้แอปฯ เป๋าตัง อยู่แล้ว จะนำข้อมูลมาพิจารณา และผู้อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 39 และ 40

หากเป็นผู้ผ่านเงื่อนไขแต่ยังไม่มีข้อมูลในแอปฯ เป๋าตัง จะทำการโอนเงินให้ผ่านช่องทางพร้อมเพย์ และหากเป็นผู้ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ได้รับการแจ้งเตือนสิทธิ กระทรวงฯ จะมีการเปิดเว็บไซต์เพื่อให้ลงทะเบียน และตรวจสอบสิทธิได้ โดยคาดว่าเงินช่วยเหลือดังกล่าว จะเริ่มโอนให้ผู้ได้รับผลกระทบภายในปลายเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564

อ่านสรุปมาตรการของภาครัฐ: https://www.facebook.com/105711950893323/posts/267160421415141/


ครม. เห็นชอบเลือกตั้งเทศบาล คาดเลือกตั้ง 21 มี.ค. 2564

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ในส่วนของเทศบาล โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งการจัดทำข้อมูลราษฎรเพื่อใช้ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง การเตรียมความพร้อมงบประมาณสำหรับจัดการเลือกตั้ง การสรรหาบุคคลเพื่อปฏิบัติงานในการเลือกตั้ง และเสนอร่างแผนการจัดการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อย และ คณะรัฐมนตรี ได้ขอให้ กกต. จัดทำแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการออกเสียงลงคะแนนฯ ให้คำนึงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้ด้วย

สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี คณะรัฐมนตรีจะมีการทำหนังสือแจ้ง เพื่อให้ กกต. ยืนยันวันเลือกตั้งอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะจัดการเลือกตั้งได้ในวันที่ 21 มีนาคม 2564

อย่างไรก็ตาม กกต. จะประชาสัมพันธ์วันเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังสรุปวันจัดการเลือกตั้ง


กลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS แฮกข้อมูล 3BB และ MONO29 กระทบลูกค้า 8 ล้านราย

เว็บไซต์ databreaches.net เปิดเผยว่า กลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS ได้เจาะระบบเซิร์ฟเวอร์ของ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (บริษัทแม่ของ 3BB และ ช่อง MONO29) และได้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปมากถึงประมาณ 8 ล้านราย รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทฯ

กลุ่ม ALTDOS ได้เรียกค่าไถ่กับ จัสมิน มูลค่าสูงถึง 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นประมาณ 15 ล้านบาท) และได้เจรจากันหลายครั้ง แต่กลุ่มจัสมิน ก็ยังไม่ได้มีการจ่ายออกไป

ด้านกลุ่มจัสมิน และโมโน ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า มีข้อมูลหลุดออกไปจริง แต่ข้อมูลด้านการเงินและข้อมูลสำคัญ เช่น สำเนาบัตรประชาขน เลขบัตรเครดิต ยังคงปลอดภัย และขอให้ไม่เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกมา เพราะจะทำให้บรรลุเป้าหมายของกลุ่มแฮกเกอร์

ที่มา:

https://web.facebook.com/techhub.arip/posts/10159383396836995

https://www.databreaches.net/angering-hackers-is-probably-not-a-winning-incident-response-strategy/


BWF ยืนยัน พบนักกีฬาแบตมินตันติดเชื้อโควิด 4 คน ในบับเบิลการแข่งขันที่ไทย

สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (BWF) ออกแถลงการณ์เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 มกราคม 2564 ซึ่งเป็นการแข่งขันวันแรก BWF ได้พบผลตรวจเชื้อโควิด-19 รอบที่ 3 เมื่อวันที่ 11 มกราคม กลับมาเป็นบวกทั้งหมด 4 ราย ประกอบด้วย อินเดีย 2 ราย เยอรมนี 1 ราย และอียิปต์ 1 ราย ก่อนที่จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง พบว่ามีนักกีฬาอินเดียเพียงรายเดียว ที่ผลตรวจเป็นบวก โดยนักกีฬาคนดังกล่าวและเพื่อนร่วมห้องพัก จะถูกแยกกักตัวอย่างน้อย 10 วันที่โรงพยาบาล และรับการตรวจเชื้ออีกครั้ง ส่วนแมตช์การแข่งขันที่เกี่ยวข้องฯ จะถูกปรับแพ้ผ่าน รวมทั้งให้นักกีฬาอินเดียทั้งหมด แยกกักตัวในห้องพัก และจะสามารถลงแข่งขันได้อีกครั้ง หลังตรวจเชื้อเพิ่มและมีผลเป็นลบ

ด้าน BWF และสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จะทำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดตามกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในบับเบิลการแข่งขันฯ


สวนสัตว์ในแคลิฟอร์เนีย พบลิงกอริลลา ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรก

สำนักข่าว CNN ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า พบลิงกอริลลา จำนวน 2 ตัว ในสวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารี ปาร์ค (Sandiego Zoo) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบการติดเชื้อในสัตว์ วงศ์ลิงใหญ่ (Great Ape)

ทางการสหรัฐฯ ระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ พบลิงกอริลลาติดเชื้อจำนวน 3 ตัว โดยคาดการณ์ว่าติดเชื้อจากพนักงานที่ไม่แสดงอาการ และมีผลยืนยันการติดเชื้อในสัตว์ชนิดดังกล่าวเมื่อ 11 ม.ค. 64

ลิซ่า ปีเตอร์สัน คณะกรรมการสวนสัตว์ซานดิเอโก ระบุว่า ขณะนี้ได้ทำการแยกสัตว์ที่พบการติดเชื้อแล้ว และยังไม่พบอาการ โดยหวังว่าสัตว์ทั้งหมดที่พบการติดเชื้อจะกลับมาปกติโดยเร็ว

ที่มา: https://edition.cnn.com/2021/01/11/us/apes-covid-19-san-diego-zoo-scn-trnd/index.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *