fbpx

#WrapUp : เกิดอะไรขึ้นใน #ม็อบ16มกรา

16 ม.ค. 2564 มีการจัดการชุมนุมและรวมตัวกันของผู้ชุมนุมใน 3 จุดหลัก คือ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, บริเวณสามย่าน มิตรทาวน์ และหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

เริ่มต้นในช่วงเที่ยงวันนี้ กลุ่มการ์ดปลดแอก จัดกิจกรรมเขียนป้ายผ้าความยาว 112 เมตร ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังจากนั้น 12.20 น. ตำรวจ สน.พญาไท ไม่น้อยกว่า 40 นาย เข้าจับกุมผู้ร่วมกิจกรรม โดยจับกุมได้ 2 ราย และควบคุมตัวไปที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จ.ปทุมธานี

หลังจากนั้น กลุ่มการ์ดปลดแอก เดินทางไปที่ สน.พญาไท เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ฯ ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม ก่อนจะยุติเพื่อกลับไปตั้งหลักใหม่ในเวลา 14.19 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่วางกำลังล้อมพื้นที่

ขณะที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มนักเรียนเลว จำนวน 5 คน จัดกิจกรรม “มอบของขวัญคืนให้ครู” โดยเมื่อ 14.45 น. ตำรวจ บช.น.1 เข้าคุมตัวไปที่ บช.น. 1 ก่อนที่จะออกมาใน 15.19 น. และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยการแขวนป้ายไวนิล ตั้งกองไม้เรียว ไม้บรรทัด กรรไกร ที่หน้ากระทรวงฯ และราดน้ำแดงลงไปที่กองไม้เรียว และป้ายกระทรวงฯ และยุติการจัดกิจกรรมไป

ด้านแยกสามย่าน มีการประกาศรวมตัวกันการจับกุมการชุมนุมของกลุ่ม #การ์ดปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงประมาณ 17.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน เข้าควบคุมพื้นที่บริเวณแยกสามย่าน ถ.พญาไท และ ถ.พระราม 4 จากนั้น 18.00 น. เจ้าหน้าที่ฯ เข้าจับกุมผู้ชุมนุมรวมอย่างน้อย 5 คน โดยคาดว่าจะนำตัวไปที่ ตชด. เช่นเดียวกับกรณีเมื่อบ่ายที่ผ่านมา และเมื่อ 18.25 น. มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่สามย่าน และมีรายงานว่าได้รับบาดเจ็บ 2 คน หนึ่งในนั้นคือผู้สื่อข่าวของ The Standard ที่โดนสะเก็ดเพียงเล็กน้อย

หลังจากมีการชุมนุมขึ้นในกรุงเทพมหานคร ก็ได้เกิดการรวมตัวกันในต่างจังหวัดตามมา

ความเคลื่อนไหวหนึ่งที่สำคัญ คือ มีการแขวนป้ายผ้าขนาดใหญ่ ที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช โดยแฟนเพจ KoratMovement ได้นำเสนอว่ามีการแขวนป้ายระบุว่า “กราดยิงจะปีแล้วไหนปฏิรูปกองทัพ”

หลังจากนั้น ช่วงค่ำที่ จ.ขอนแก่น ประชาชนรวมตัวแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการจับกุมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อช่วงบ่าย โดยในกิจกรรมมีการปรากฎป้ายผ้าข้อความ “ยกเลิกม.112” และ “หยุดคุกคามประชาชน” ก่อนที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เดินทางมาขอความร่วมมือไม่ให้รวมตัวกัน โดยอ้างเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงไม่ให้แสดงป้ายผ้าที่ผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

ฟากความเคลื่อนไหวในกรุงเทพฯ หลังยุติการชุมนุมทั้งหมด ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุระเบิดบริเวณแยกสามย่าน เบื้องต้นพบระเบิดที่ใช้เป็น วัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง โดยพบส่วนประกอบอยู่ในพื้นที่ คือ สะเก็ดระเบิด ทำจากตะปูโลหะ ยาวประมาณ 1 – 2 ซม. และเศษพลาสติกสีเหลือง คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาชนะห่อหุ้มระเบิด

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า พบผู้บาดเจ็บจำนวน 4 ราย คือ รปภ.จามจุรีสแควร์ 1 ราย, สื่อมวลชน 1 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 ราย ขณะที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กำลังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบและตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า