fbpx

Round-Up 18 มกราคม 2564: สธ. เตรียมอนุมัติ ใช้วัคซีนโควิด-19 ฉุกเฉินในไทย ไม่เกินสัปดาห์หน้า

สธ. เตรียมอนุมัตินำวัคซีนโควิด-19 ใช้ในไทยฉุกเฉิน ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนการจัดหาฯ ยังเป็นไปตามแผน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทวัคซีน 1 บริษัท ยื่นเอกสารให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเบื้องต้น คาดว่าจะได้รับอนุมัติให้นำมาใช้ในประเทศไทยเป็นการฉุกเฉิน ภายในสัปดาห์นี้

ขณะที่การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ตามแผนที่มีการกำหนดไว้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบเอกสาร รายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และคาดว่าจะจัดหาวัคซีนได้ ตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้ ตามแผน

นพ.โอภาส เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จะมีระบบติดตามอาการผู้ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อดูอาการผิดปกติต่าง ๆ หากมีการรายงานพบอาการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต จะมีคณะกรรมการตรวจสอบโดยละเอียด เพื่อตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่


รมว.ดีอีเอส ยืนยัน ไม่มีปัญหา-ไม่มีการแทรกแซง แอปฯ หมอชนะ ทีมพัฒนาส่งมอบให้รัฐบาลรับผิดชอบพัฒนาต่อให้มีประสิทธิภาพ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ นายสมโภช อาหุนัย ทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหมอชนะ ร่วมกันแถลงข่าวหลังมีกระแสบนโลกโซเชียลถึงเรื่องแอปพลิเคชัน “หมอชนะ”

นายพุทธิพงศ์ กล่าวว่า ทีมพัฒนา มีความตั้งใจที่จะส่งมอบให้รัฐบาลอยู่แล้ว เพราะต้องพัฒนาระบบให้ใหญ่ขึ้น ต้องทำประจำ และเดินหน้าต่อในระยะยาว เป็นเรื่องปกติที่ต้องส่งมอบให้รัฐบาลรับผิดชอบต่อ ส่วนทีมพัฒนา ยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลต่อไป รวมถึงยืนยันเพิ่มเติมว่า ไม่มีการแทรกแซงระบบ หรือสั่งให้เปลี่ยนผลตรวจจากผู้ติดเชื้อให้เป็น กลุ่มเสี่ยงต่ำ ตามกระแสข่าว หากจะมีการเปลี่ยนแปลงผล จะต้องได้รับการยืนยันผลจากกรมควบคุมโรคก่อน และขอให้ประชาชนให้ความเชื่อมั่นในระบบฯ

ด้าน นายอนุชิต กล่าวว่า ทีมอาสาฯ ได้ส่งต่อแอปฯ ดังกล่าว ให้รัฐบาลนำไปใช้งานและพัฒนาต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อกุมภาพันธ์ 2563 จนเมื่อการใช้งานเริ่มขยายมากขึ้น จึงต้องส่งต่อให้รัฐบาลดูแลอย่างเป็นทางการ และขอให้คนไทยร่วมมือกันใช้แอปฯ นี้ เพื่อช่วยต่อสู้กับโควิด-19 อย่างจริงจัง


หมอประสิทธิ์ ชี้แจง กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ศิริราช 3 ราย ยังอยู่ระหว่างการยืนยันผลอีกครั้ง ยืนยันไม่ได้ติดเชื้อจากคนไข้

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แถลงถึงกรณีการพบบุคลากรติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในโรงพยาบาลศิริราช จำนวน 3 ราย ระบุว่า ยังอยู่ในระหว่างการรอผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการอีกครั้ง โดยผลจะออกในวันพรุ่งนี้ (19 ม.ค. 2564) และได้ตรวจสอบแล้วว่า ไม้ได้ติดเชื้อโควิด-19 จากคนไข้

นพ.ประสิทธิ์ ยืนยันว่า โรงพยาบาลศิริราช มีมาตรฐานในการดูแล และรักษาคนไข้โควิด-19 อย่างชัดเจน ขอประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกอย่างใด

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลฯ ได้มีการคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงปานกลางแล้ว โดยจะมีการตรวจหาเชื้อในผู้สัมผัสกลุ่มดังกล่าวต่อไป รวมทั้งจะมีการแถลงรายละเอียดกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (19 ม.ค. 2564)


ก.ล.ต. สั่ง BitKub ดำเนินการแก้ไขระบบใน 5 วัน หลังพบปัญหาในการบริการและข้อร้องเรียนจำนวนมาก

จากกรณีการเกิดปัญหาในระบบงานของ BitKub แพลตฟอร์มบริการซื้อ-ขายสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และมีข้อร้องเรียนถึงสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที 18 ม.ค. 2564 คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติในที่ประชุมครั้งที่ 2/2564 ให้บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ผู้ให้บริการฯ BitKub ดำเนินการส่งแผนการแก้ไขให้ ก.ล.ต. และแก้ไขระบบงานที่เป็นปัญหาให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน ได้แก่

 • แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานต่าง ๆ
 • แก้ไขนโยบายการรับลูกค้าให้เหมาะสมกับระบบงานที่พร้อมให้บริการตามข้อตกลงระดับการให้บริการที่ตกลงไว้กับลูกค้า (Service Level Agreement)
 • แก้ไขระบบงานที่สามารถรองรับการประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง (Business Continuity Plan) ให้ครอบคลุมถึงกรณีที่ระบบซื้อขายขัดข้อง สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจ ปริมาณลูกค้า และธุรกรรมในปัจจุบัน
 • แก้ไขการดำเนินการตามระบบงานที่ช่วยเสริมสร้างและรักษากลไกการทำงาน ของระบบซื้อขายให้มีความเรียบร้อย (Market Surveillance)

ครูปิ๋ม-อร-วี BNK48 นำหลักฐานเข้าแจ้งความ กรณีถูกแฟนคลับส่งข้อความคุกคามทางเพศแล้ว ยืนยัน ต้องการให้เป็นเคสตัวอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน
ภาพจาก Facebook BNK48Shihainin

ครูปิ๋ม-เสาวณีย์ กาญจนโอฬารศิริ ผู้จัดการ (ชิไฮนิน) วง BNK48 พร้อมด้วย อร-พัศชนันท์ เจียจิรโชติ และ วี-วีรยา จาง สมาชิกวง BNK48 เดินทางไปที่สถานีตำรวจหัวหมาก เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับแฟนคลับที่ส่งข้อความไม่เหมาะสม มีเจตนาคุกคามทางเพศ และเจตนาทำร้ายความรู้สึกจนกระทบต่อจิตใจและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยรวบรวมหลักฐานข้อความที่แฟนคลับส่งมาเป็นหลักฐานประกอบการแจ้งความดำเนินคดีด้วย

อร-พัศชนันท์ หนึ่งในสมาชิก กล่าวว่า ยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่เจอกรณีนี้ จึงขอเป็นตัวแทนของวงเพื่อปกป้องการกระทำที่เกินขอบเขต และร่วมเป็นอีกพลังเสียงเพื่อให้เป็นเคสตัวอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม เรื่องการกระทำต่อผู้หญิง

อ่านเพิ่มเติม:

อร BNK48 โพสต์สตอรี่ เผย โดนส่งข้อความคุกคามทางเพศนานนับปี จากนี้ขอดำเนินคดีตามกฎหมาย : https://web.facebook.com/modernist.th/posts/269799024484614

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Social Network Cookies

  ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า