fbpx

กสทช. ร่วมมือกับ อย. แถลงการณ์กำกับดูแลโฆษณาถั่งเช่า เผยอวดอ้างเกินจริง จับปรับแน่นอน

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. นำโดย พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำโดย ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงข่าวการกำกับดูแลการโฆษณาเกินจริง กรณีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า ณ สำนักงาน กสทช.

โดย พลโท ดร.พีระพงษ์ กล่าวว่า ความร่วมมือที่ผ่านมาได้จัดการกับการโฆษณาทางโทรทัศน์ภาคพื้นดิน 77 กรณี ทีวีดาวเทียม 96 ช่อง 190 กรณีโฆษณา สถานีวิทยุ 2150 ราย 4,500 กรณี ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรณีที่มีการโฆษณาว่ามีบุคคลที่นั่งรถเข็นและเป็นอัมพาต แต่พอกินถั่งเช่าก็ดีขึ้น และกรณีที่ดาราสาวคนหนึ่งซึ่งของเขานอกจากเดินได้ ยังสามารถปีนต้นไม้ได้ด้วย ในปัจจุบันก็ยังพบวิธีการโฆษณาคล้าย ๆ กัน หลายช่องเป็นทีวีดาวเทียม ซึ่งการโฆษณาไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมอะไรก็แล้วแต่ แต่วิธีการคิดอย่าลวงโลก

สำหรับการดำเนินการนั้น นอกเหนือจาก กสทช. ยังมีกรณีที่จะส่งไปดำเนินคดีทั้งในส่วนของผู้ผลิต ผู้ประชาสัมพันธ์ ตัวแทนสินค้า (พรีเซนเตอร์) และในที่ผ่านมานอกจากการจับ ปรับ ยังมีการยกเลิกใบอนุญาตวิทยุมากกว่า 260 ราย นอกจากขอเลิกแล้วก็มีที่ถูกลดอายุอีกจำนวนหนึ่ง และได้มีการกวาดจับ โดยยังเน้นย้ำว่าประชาชนสามารถเข้ามาร้องเรียนได้ทาง 1200 ได้ตลอด เพื่อที่ กสทช. จะได้ร่วมมือกับ อย. ในการควบคุมและดูแลได้ต่อไป ในส่วนของการอวดอ้างในโลกออนไลน์จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมต่อไป

ในส่วนของ ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ตอนนี้ อย. จะดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มข้นและเฉียบขาด ซึ่งในปัจจุบันนั้นสินค้าถั่งเช่า ทาง อย. ได้อนุญาตเป็น 2 กลุ่ม คือยาแผนโบราณ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่สำหรับการโฆษณานั้นสามารถแสดงสรรพคุณได้แค่บำรุงร่างกายเท่านั้น การโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ได้แก่ การรักษาโรคได้ การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เห็นผลแบบฉับพลันนั้นจะมีโทษตามกฎหมาย โดยทางสำนักงาน อย. ได้ดำเนินการร่วมกับ กสทช. ทำให้ช่องต่าง ๆ ทั้งดาวเทียม และบนวิทยุเข็ดหลาบ

ส่วนต้นตอศิลปินที่เป็นตัวแทนสินค้า (พรีเซนเตอร์) นั้นทาง อย. จะได้ทำการดำเนินคดีต่อไป สำหรับกรณีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะดำเนินการเช่นเดียวกัน ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้นั้นได้อาศัยช่องโหว่ เพราะด้วยในขณะนี้สถานการณ์ โควิด-19 ทำให้คนใส่ใจสุขภาพ ทำให้มีกลุ่มบุคคลที่ฉกฉวยโอกาสโฆษณาเกินจริงออกมา การขออนุญาตโฆษณาอาหาร ต้องมีเลขโฆษณาอาหาร (ฆอ.) ซึ่งใครพบเจอการโฆษณาเกินจริงสามารถร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1556 และหากไม่มั่นใจว่าสินค้าที่ได้รับมีการขออนุญาตหรือไม่ ก็สามารถโหลด Oryor Application เพื่อตรวจสอบได้ และยังมีข้อมูลวิชาการเพื่อให้ตรวจสอบว่าข้อมูลสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง? ซึ่งเน้นย้ำว่าในที่ผ่านมาในการโฆษณาบนสื่อเก่านั้น อย. ได้ร่วมมือกับ กสทช. ในการดำเนินการตามกฎหมายตลอดเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา

พลโท ดร.พีระพงษ์ ยังเน้นย้ำเพิ่มเติมว่า สำหรับการโฆษณานั้น ถ้าเป็นรายใหม่อาจจะแค่ตักเตือนกันก่อน แต่หากมีอีกจะดำเนินคดี ซึ่งขอบเขตคืออย่าละเมิดกฎหมาย อาหารเสริมไม่ใช่ยา โดยได้ชื่นชมกรณีของถั่งเช่าของอาจารย์ภาษาจีนไว้ว่า ดีมาก เมื่อปีที่แล้วได้โดน อย. จัดการการโฆษณา โดยมีลักษณะการโฆษณาที่ว่ามีการสัมภาษณ์ผู้ป่วยติดเก้าอี้ เมื่อกินปั๊บลุกขึ้นเดินได้ ปีนต้นไม้ได้ด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วการโฆษณาควรอยู่ในขอบเขต และทำให้โฆษณาตัวใหม่ไม่มีบอกสรรพคุณแล้ว ส่วนขอบเขตอีกเรื่องคือการใช้กฎหมายมักจะให้โอกาส สื่อที่พลาดก็จะเตือนก่อน หากมีอีกถึงจะดำเนินการ และการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต โอ้อวดเกินจริงจะมีโทษจำคุกด้วย ซึ่งที่ฉายบนทีวีดิจิทัลมักจะเป็นอีกแบบ แต่บนดาวเทียมมักจะหนักกว่านั้น ถ้ารักษาโรคได้ไม่ใช่อาหารเสริม เตือนไปหลายคนว่าอย่างนี้ไม่ได้


เรียบเรียงโดย : กฤตนัน ดิษฐบรรจง | บรรณาธิการอำนวยการ
เรื่องโดย : กันต์ หิรัญคุปต์ | Content Creator / ธารภัทร คงแก้ว | Junior News Reporter

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า