fbpx

‘#saveบางกลอย’ ‘ชาติพันธุ์ก็คือคน’ นักกิจกรรมติดป้ายเรียกร้องสิทธิชาวบ้านบางกลอย

จากกรณีที่ชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขอความเป็นธรรมไม่ให้ใช้ทหารในการนำตัวชาวบ้านออกจากบ้านบางกลอยบนกลับมายังบ้านบางกลอยล่าง เนื่องจากบริเวณบ้านบางกลอยล่างที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้จัดไว้ให้อยู่อาศัยนั้นไม่สามารถทำมาหากินได้ ในวันนี้ (22 ม.ค.) ตำรวจได้จับกุมกลุ่มนักกิจกรรมที่ได้นำป้ายข้อความไปติดไว้บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บนป้ายได้เขียนข้อความว่า ‘ชาติพันธุ์ก็คือคน’ และ ‘#saveบางกลอย’ ตำรวจได้นำตัวผู้ติดป้ายคือ นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD และผู้ร่วมถือป้ายอีก 1 ราย ไปยังสน.พญาไท โดยนายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย ได้เผยว่าที่มาติดป้ายนี้เพราะต้องการให้ผู้คนรับรู้ปัญหาของชาวบ้านบางกลอย และตนเคยทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านช่วงที่เป็นนักศึกษา

เหตุการณ์เรียกร้องสิทธิของชาวบ้านบางกลอยนั้นเริ่มต้นจากชาวบ้านบางกลอยได้เดินทางกลับไปยังหมู่บ้านบางกลอยบน ในป่าใหญ่ใจแผ่นดิน ซึ่งเป็นที่อยู่เดิม หลังจากถูกอุทยานแห่งชาติฯสั่งให้อพยพลงมายังบางกลอยล่าง-โป่งลึก ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 แต่ชาวบ้านไม่สามารถอยู่อาศัยได้เนื่องจากไม่มีพื้นที่เพียงพอให้ทำกิน และไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ในปีพ.ศ. 2554 ชาวบ้านบางกลอยถูกอุทยานแห่งชาติฯใช้ยุทธการตะนาวศรี เผาบ้านและยุ้งข้าว และกดดันให้ชาวบ้านอพยพลงมายังบางกลอยล่างเช่นเดิม และในวันที่ 18 ม.ค. 2564 หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือเตรียมอพยพชาวบ้านมายังบริเวณดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านอาจถูกดำเนินคดีหากไม่ยอมอพยพตามเวลาที่กำหนด

ชาวบ้านต้องการกลับไปอยู่ที่บ้านบางกลอยบนเนื่องจากอุทยานแห่งชาติฯไม่ได้จัดสรรที่ดินไว้ให้เหมือนที่ได้แจ้งไว้ และบริเวณบางกลอยล่างไม่สามารถทำเกษตรกรรม ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านได้ ส่งผลให้ชาวบ้านต้องเปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่น และละทิ้งวิถีชีวิตดั้งเดิมไป ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่จากการระบาดของโควิด-19นั้น ทำให้ชาวบ้านที่เข้ามาทำงานในเมืองตกงาน จึงต้องกลับมาอยู่บ้าน แต่บริเวณที่อยู่นั้นกลับไม่เอื้อต่อการประกอบอาชีพที่มีรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงดูครอบครัว สิ่งเหล่านี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ผลักดันให้ชาวบ้านจำเป็นต้องกลับคืนสู่ถิ่นที่อยู่เดิมที่มีทรัพยากรเพียงพอต่อการดำรงชีวิต  ในตอนนี้ชาวบ้านได้เริ่มเดินทางกลับขึ้นไปยังบ้านบางกลอยบนและเตรียมทำไร่หมุนเวียน แต่ชาวบ้านยังคงมีความกังวลว่าอาจถูกเจ้าหน้าที่รัฐกดดันให้ต้องออกจากพื้นที่อีกครั้ง

วันที่ 20 มกราคม 2564 ผู้แทนเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อช่วยประสานงานแก้ไขปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวบ้านบางกลอยในการกลับไปยังที่อยู่เดิม คือ บ้านบางกลอยบน ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกที่ดินอุทยานฯ และมีการอุ้มหาย บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ชาวบ้านที่ออกมาต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชนของชาวบ้านบางกลอย และเครือข่ายฯได้เสนอให้ตั้งคณะทำงานไตรภาคี โดยมีคณะทำงานภาคประชาชนร่วมด้วย เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาชาวบ้านบางกลอยเดินทางกลับป่าใหญ่ใจแผ่นดิน

ประเด็นปัญหาของชาวบ้านบางกลอยนั้นถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งการบังคับให้ออกจากพื้นที่ การดำเนินคดีบุกรุกป่ากับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวมานาน และการบังคับสูญหายหรืออุ้มหาย ซึ่งรัฐบาลยังคงไม่มีการดำเนินการจัดการกับปัญหานี้อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าศาลปกครองจะมีคำวินิจฉัยคุ้มครองบ้านบางกลอยซึ่งเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม จากการต่อสู้กันในศาล ในกรณีที่อุทยานแห่งชาติฯเผาทำลายบ้านเรือนของชาวบ้านบางกลอย


อ้างอิง
https://transbordernews.in.th/home/?p=26346
https://transbordernews.in.th/home/?p=26322
https://prachatai.com/journal/2021/01/91283
https://www.matichon.co.th/politics/news_2542724


เรื่อง : คณิตพรณ์ เถาทอง | Junior News Re-writer

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า