fbpx

อิสราเอลขึ้นที่ 1 อัตราการรับวัคซีน Covid-19 สูงที่สุดในโลก นำอังกฤษและสหรัฐฯ

ภายในระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือน รัฐบาลอิสราเอลได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรค Covid-19 ให้ประชาชนไปแล้วกว่า 2 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่ดำเนินการแจกจ่ายวัคซีนได้รวดเร็วเป็นอย่างมาก และถึงแม้ว่ารัฐบาลอิสราเอลจะอนุมัติการฉีดวัคซีนช้ากว่าประเทศอื่น ๆ เช่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา แต่ประเทศกลับมีอัตราการรับวัคซีนสูงที่สุดในโลก จนได้รับการชื่นชมจากองค์กรอนามัยโลก (WHO)

จากสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ที่ยังคงมีอยู่ทั่วโลก ประเทศต่าง ๆ ล้วนหาทางควบคุมและลดการแพร่กระจายของโรคนี้ให้ได้เร็วที่สุด อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ “Our World in Data” ของมหาวิทยาลัย Oxford ที่ได้ทำการติดตามผลการฉีดวัคซีนป้องกันโรค Covid-19 ในหลายประเทศ ผลการติดตามนี้ชี้ให้เห็นว่าประเทศอิสราเอลนั้นอยู่ในอันดับที่ 1 ของโลกในการรับมือกับการแพร่กระจายของ Covid-19 ด้วยการฉีดวัคซีน จากข้อมูลล่าสุด นับตั้งแต่ธันวาคม 2020 ถึงวันที่ 17 มกราคม 2021 ประเทศอิสราเอลได้แจกจ่ายวัคซีนให้กับประชาชนรวม 2.35 ล้านคน โดยมีอัตราการฉีดวัคซีน 27 โดส ต่อคน 100 คน ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการรับวัคซีนสูงที่สุดในตอนนี้ ส่วนในประเทศที่มีอัตราการรับวัคซีนรองลงมา คือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ซึ่งมีอัตราการฉีดวัคซีน 19 โดส ต่อ 100 คน และ 8 โดส ต่อ 100 คน ตามลำดับ ในส่วนของอังกฤษและสหรัฐอเมริกานั้น ถึงแม้จะมีการอนุมัติการฉีดวัคซีนไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่กลับมีอัตราการรับวัคซีนที่น้อยกว่าอิสราเอล โดยอังกฤษได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไป 6.3 โดส ต่อ 100 คน และสหรัฐฉีดไปเพียง 3.7 โดส ต่อ 100 คน

รัฐบาลอิสราเอลกับการรับมือ Covid-19

รัฐบาลอิสราเอลเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีน Covid-19 ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2020 ซึ่งได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 150,000 คนต่อวัน ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  ความสำเร็จในการแจกจ่ายวัคซีนของอิสราเอลที่สูงที่สุดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมีประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขของประเทศและความพร้อมของรัฐบาลในการทำงานเพื่อรับมืือกับโรค Covid-19 ที่ยังคงมีการระบาดอยู่ทั่วโลก ในการบริหารจัดการเพื่อแจกจ่ายวัคซีน รัฐบาลได้มีการวางแผนและดำเนินการอย่างมีระบบ โดยรัฐบาลได้ทำการแจ้งไปยังประชาชนผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีน และยังได้จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนชั่วคราวและแบบไดรฟ์ทรู เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน การรับมือกับโรค Covid-19 ของรัฐบาลอิสราเอลนั้นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะสามารถแจกจ่ายวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว และยังได้รับการชื่นชมจากองค์กรอนามัยโลก (WHO) ถึงการทำงานในด้านสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) ได้กล่าวถึงความสำเร็จในการแจกจ่ายวัคซีนครั้งนี้ว่าอาจทำให้อิสราเอลหลุดพ้นจากโรคระบาดนี้ได้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2021

วัคซีน Pfizer/BioNTech มีผลข้างเคียงจริงหรือ?

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าอิสราเอลจะมีอัตราการฉีดวัคซีน Covid-19 ที่สูงที่สุดในโลก ก็ยังคงมีการถกเถียงถึงประสิทธิภาพของวัคซีนจาก Pfizer/BioNTech ที่รัฐบาลอิสราเอลได้นำมาใช้ เนื่องจากในวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้รายงานว่า ประเทศนอร์เวย์มีผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนของ Pfizer/BioNTech แล้วกว่า 29 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคแทรกซ้อน นอกจากนี้ยังมีการรายงานถึงผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นภายหลังได้รับวัคซีนในบางประเทศ ชาวอิสราเอลจำนวนหนึ่งมีอาการอัมพาตที่ใบหน้าหลังจากฉีดวัคซีน ซึ่งใกล้เคียงกับอาการที่เกิดขึ้นสหรัฐฯ แต่ในขณะนี้ยังคงไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดที่จะระบุได้ว่าวัคซีนของ Pfizer/BioNTech นั้น ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงหรือปฏิกิริยาอื่นๆ ตามมา


อ้างอิง
https://www.statista.com/chart/23833/covid-19-vaccination-doses-per-100-people/
https://www.thairath.co.th/news/politic/2012356
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/917768
https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/139488
https://www.posttoday.com/world/642913


เรื่อง : คณิตพรณ์ เถาทอง | Junior News Re-writer
Infographic: อาภาภัทร คงมานะชาญ | Graphic Designer

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า