fbpx

ครม. มีมติเห็นชอบร่างกฎยกเว้นค่าธรรมเนียมกิจการนวด-สปา

จากการระบาดของโรค Covid-19 ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ มีรายได้ลดลง และไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ซึ่งหนึ่งในธุรกิจประเภทที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้อย่างมาก คือ ธุรกิจสปาและนวดเพื่อสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้เสนอร่างกฎยกเว้นค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการของธุรกิจเหล่านี้ให้แก่ครม.เพื่อนำไปประชุมพิจารณาและลงมติรับร่าง ผลการประชุมสรุปว่าครม.ได้ลงมติเห็นชอบให้มีการร่างกฎดังกล่าว โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตรวจพิจารณา พร้อมทั้งให้สธ.นำความเห็นจากสำนักงบประมาณไปพิจารณาเพื่อดำเนินการร่างกฎต่อไป

วันที่ 26 ม.ค. 64 คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยได้มีการแถลงถึงมติที่ประชุมครม.ว่า มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพรายปี พ.ศ. …. ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ. ) ได้เสนอ โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมกิจการสปาและกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือเพื่อเสริมความงาม เพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 

ในการประชุมครั้งที่ 38-9 / 2563 ในวันที่ 11 ก.ย. 63 ของคณะกรรมการประกอบการเพื่อสุขภาพ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในเรื่องการยกเว้นค่าธรรมเนียมของสถานประกอบการดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือเจ้าของสถานประกอบการประเภทสปาและนวดเพื่อสุขภาพ หรือเพื่อเสริมความงามที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ทั้งนี้ทางสธ.จึงได้เสนอร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพรายปี พ.ศ. …. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 4 วรรคหนึ่ง แห่งพ.ร.บ.สถานลประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ซึ่งบัญญัติให้รมต.กระทรวงสาธารณสุขมีอำนาจในการออกกฎกระทรวง กำหนดค่าธรรมเนียมไม่เกินอัตราท้ายพ.ร.บ.ลดหรือยกเว้นค่าธรรมเนียมได้ เพื่อเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้กับผู้ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ

สาระสำคัญของร่างกฎกระทรวงดังกล่าวได้กำหนดให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพรายปีเป็นระยะเวลา 1 ปี ให้กับผู้ประกอบกิจการประเภทสปา และกิจการนวดเพื่อสุขภาพ โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมปีละ 1,000 บาท และ 500 บาท ตามลำดับ โดยสธ.เสนอว่า จากการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ในปี 63 ส่งผลให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. 63 และได้ประกาศใช้ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1 ) ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงสถานประกอบการประเภทนวดและสปา ตามพ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ถึงแม้ว่าในช่วงนี้รัฐบาลได้ประกาศข้อกำหนดออกตามมาตราที่ 9 ฯ (ฉบับที่ 10 ) โดยอนุญาตให้สถานประกอบการเพื่อสุขภาพดำเนินการได้ตามปกติ ในวันที่ 15 มิ.ย. 63 แต่จากสถานการณ์ของโรค Covid-19 ที่ยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในหลาย ๆ ประเทศนั้นก็ส่งผลต่อรายได้ของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก 

นอกจากนี้สธ.ยังได้จัดทำข้อมูลประมาณการสูญเสียรายได้และประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับตามมาตรา 27 แห่งพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 โดยได้มีการรายงานว่า การประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพที่ต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปี ณ วันที่ 30 ก.ย. 63 ประเภทกิจการสปา มีจำนวน 869 ร้าน และกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือเสริมความงาม มีจำนวน 9,918 ร้าน สธ.ได้ชี้แจงว่า ร่างกฎกระทรวงฉบับนี้อาจส่งผลให้รัฐต้องสูญเสียรายได้จากการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมของกิจการประเภทดังกล่าว รวมเป็นทั้งสิ้น 5,828,000 บาท แต่ถึงอย่างไรการลดค่าธรรมเนียมในครั้งนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศยังคงดำเนินต่อไปได้ และเป็นการช่วยเหลือเยียวยาทั้งผู้ประกอบการและลูกจ้าง ซึ่งได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ซบเซา อันเป็นผลสืบเนื่องจากการระบาดของโรค Covid-19 


อ้างอิง

https://thestandard.co/approval-of-the-annual-fee-waiver-for-spa-massage-for-health/

https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/38617

https://www.matichon.co.th/politics/news_2547891


เรื่องโดย : คณิตพรณ์ เถาทอง | Junior News Re-writer

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า