fbpx

การต่อสู้ของแรงงานไทย ในวันที่ สังคมไทยยังไร้รัฐสวัสดิการ

ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจถดถอยและความเหลื่อมล้ำที่สะสมมานานของประเทศไทย ได้ทำให้ภาพการเรียกร้องสิทธิ์ของแรงงาน เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ถึงแม้แรงงานในระบบที่ตกงานจะได้รับมาตรการช่วยเหลือจากประกันสังคม แต่ยังมีแรงงานนอกระบบอีกจำนวนมากที่ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึงเพราะปราศจากมาตรการช่วยเหลือเยียวยาถ้วนหน้า

แม้ก่อนหน้านี้ โครงการคนละครึ่ง จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการกระจายรายได้แก่คนกลุ่มต่าง ๆ ได้ในระยะสั้น แต่เศรษฐกิจของประเทศไทยและคุณภาพชีวิตแรงงานไทยในระยะยาวก็ไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น หรือข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาประชาชนถ้วนหน้าก็ยังไม่มีวี่แว่วจะได้รับการตอบสนอง

  ภาพการเรียกร้องเงินเยียวยาถ้วนหน้าของเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนที่หน้าทำเนียบรัฐบาล
(11 มกราคม 2564)

จากข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เปิดเผยว่าในไตรมาส 3 ของปี 2563 ว่า อัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับที่สูง ในไตรมาสที่ 3 พบว่ามีผู้ว่างงานมากขึ้น มีตัวเลขสูงถึง 7.4 แสนคน คิดเป็นอัตราการว่างงาน 1.90 ใกล้เคียงกับร้อยละ 1.95 จากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่รุนแรง และด้วยการระบาดระลองที่ 2 ในช่วงต้นปี 2564 ทำให้คุณภาพชีวิตแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบยังไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น ซึ่งด้วยข้อจำกัดทางการคลังทำให้มาตราการเยียวถ้วนหน้าที่จะนำไปสู่รัฐสวัสดิการยังห่างไกลจากสังคมไทย


อ้างอิง 

https://www.nesdc.go.th/ewt_dl_link.php?nid=5492


 เรื่อง: ธารภัทร คงแก้ว | Junior News Reporter

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า