fbpx

กองทัพเมียนมา ควบคุมตัว ออง ซาน ซูจี-ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา นายอู วิน มยิ่น ประธานาธิบดีเมียนมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายอื่น ๆ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาควบคุมตัว ท่ามกลางกระแสข่าวว่ากองทัพเมียนมาจะก่อรัฐประหาร

หลังจากนั้น ทหารเมียนมาเข้ายึดสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในกรุงย่างกุ้งและกรุงเนปิดอว์ และมีบางส่วนประจำการบนท้องถนนของเมียนมา รวมทั้งเข้าควบคุมระบบการสื่อสาร ทั้งโทรศัพท์ สถานีวิทยุ และสถานีโทรทัศน์ ซึ่งทำให้ไม่สามารถติดต่อสื่อสาร หรือนำเสนอเนื้อหาต่าง ๆ ได้ตามปกตินานนับชั่วโมง

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลพลเรือนและกองทัพเมียนมาที่ความรุนแรงเริ่มมากขึ้น จากการที่กองทัพเมียนมาอ้างว่าถูกโกงการเลือกตั้ง หลังพรรค NLD ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายพลเรือน เอาชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อพฤศจิกายน 2563

นายมโย ญุ่น โฆษกพรรค NLD ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ โดยกล่าวว่า “ผมอยากบอกประชาขนว่าอย่าทำอะไรอย่างหุนหันพลัยแล่น และให้ทำตามกฎหมาย” รวมถึงกล่าวว่าเขานั้นอาจจะถูกควบคุมตัวในเร็ว ๆ นี้ ก่อนที่ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวจะไม่สามารถติดต่อได้อีก

ด้านกองทัพเมียนมา ให้อำนาจแก่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่ายน์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในการจัดการประเทศ รวมทั้ง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี รวมทั้งให้เหตุผลในการกระทำดังกล่าวว่า “ที่กระทำลงไปนั้นเป็นผลมาจากการเลือกตั้งที่มีการโกง”

ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ยกคำร้องของกองทัพเมียนมาที่อ้างว่าถูกโกงการเลือกตั้ง

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น นานาประเทศต่างออกมาแสดงท่าทีต่อกรณีที่เกิดขึ้น

ที่สหรัฐอเมริกา รัฐบาลสหรัฐฯ โดยโฆษกสำนักประธานาธิบดีกล่าวว่า สหรัฐฯ ต่อต้านความพยายามของกองทัพฯ ในการเปลี่ยนแปลงผลของการเลือกตั้ง หรือความพยายามเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของเมียนมา รวมทั้งจะเอาเรื่องผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลีย กล่าวว่า มีความกังวลเป็นอย่างมากต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำทุกคนที่ถูกจับกุมโดยไม่ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีกระแสข่าวเกิดขึ้นว่าจะมีการก่อรัฐประหาร กองทัพเมียนมามีท่าทีปฏิเสธว่าจะรัฐประหาร โดยได้กล่าวบนโซเชียลมีเดียว่า “จะทำทุกทางที่เป็นไปได้เพื่อปรับตัวสู่ประชาธิปไตย และการเลือกตั้งที่ยุติธรรม”


ที่มา:

https://www.reuters.com/article/us-myanmar-politics-idUSKBN2A00VC

https://www.nytimes.com/2021/01/31/world/asia/myanmar-coup-aung-san-suu-kyi.html


เรื่อง: กวิน วีระวนิชย์พัฒนา | Content Creator
เรียบเรียง: พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ | บรรณาธิการข่าว

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า