fbpx

นับหนึ่ง “Lotus’s (โลตัส)” หลังกลับสู่กลุ่มซีพี

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ก.พ. 2564 คณะผู้บริหารระดับสูงของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) เปิดตัวการรีแบรนด์ใหม่ “Lotus’s (โลตัส)” หลังจากเข้าซื้อกิจการ Tesco Lotus (เทสโก้ โลตัส) จากกลุ่ม Tesco เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นการใช้แบรนด์ใหม่ “โลตัส” แทนแบรนด์เดิมที่สาขาเลียบด่วนรามอินทรา เป็นสาขาแรก

การรีแบรนด์ครั้งนี้ นอกจากปรับเปลี่ยนจาก “Tesco Lotus” เป็น “Lotus’s” แล้ว มีการปรับโลโกใหม่ โดยคำว่า Lotus เป็นสีขาว พร้อมเพิ่ม ‘s (อะพอสทรอฟี เอส) สีเหลือง และปรับสีเขียว ซึ่งเป็นสีพื้นของเทสโก้ โลตัส ให้เป็นสีเขียวโทนพาสเทล สดใสขึ้น โดยตัว S ที่เพิ่มมาในคำว่า “Lotus’s” แทนคำว่า SMART (Simple, Motivate, Agile, Responsible, transformative เเละ Sustainability) ซึ่งเป็นแนวทางธุรกิจค้าปลีกของโลตัส ที่จะผสานโลกออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน และนำสินค้าจากชุมชนขึ้นมาอยู่ในแพลตฟอร์มดิจิทัล

นอกจากนี้ มีการเปลี่ยนสโลแกน จากเดิม “เราใส่ใจคุณ” เป็น “รู้สึกดีดี ทุกวัน ที่โลตัส”

การรีแบรนด์จาก Tesco Lotus สู่ Lotus’s เริ่มที่สาขาเลียบด่วนรามอินทรา เป็นสาขาแรก และจะเริ่มทยอยปรับเปลี่ยนในสาขาใหญ่ตามทำเลสำคัญ เช่น พระราม 4, สุขุมวิท 50 และเปลี่ยนจนครบทั้งกว่า 2,000 สาขา

สำหรับ โลตัส เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2537 ในนาม บจก.เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม ภายใต้การบริหารงานของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) มีสาขาแรกอยู่ที่ ซีคอนสแควร์ ถ.ศรีนครินทร์ ก่อนที่กลุ่ม Tesco กลุ่มธุรกิจค้าปลีกจากสหราชอาณาจักร เข้าซื้อกิจการและเข้ามาบริหารงาน โลตัส ในชื่อ “เทสโก้ โลตัส”

เมื่อต้นปี 2563 กลุ่มซีพี โดย บริษัท ซีพี รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด เข้าซื้อกิจการค้าปลีกจากกลุ่ม Tesco ในไทยและมาเลเซีย หลังกลุ่ม Tesco ประกาศขายกิจการค้าปลีกในหลายประเทศ เนื่องจากประสบปัญหาด้านการเงิน และต้องการโฟกัสกับการทำธุรกิจในบ้านเกิด โดยการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ มีมูลค่ามากถึง 10,576 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย มีมูลค่ามากถึง 338,445 ล้านบาท และได้เข้ามาบริหารธุรกิจค้าปลีกของ Tesco กว่า 2 พันสาขาในไทย และกว่า 100 สาขาในมาเลเซีย

จากการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มซีพี มีจำนวนธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งมากที่สุด รวมกันทุกแบรนด์ (7-ELEVEN, CP Freshmart, CP Fresh Supermarket, Makro, Lotus’s) ถึง 14,312 สาขา


ที่มา:
https://positioningmag.com/1319272
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/922600
https://www.prachachat.net/marketing/news-613823
https://www.matichon.co.th/economy/news_2579293
https://www.thairath.co.th/news/business/1790743

Follow Us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Social Network Cookies

    ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม ความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ลักษณะการเก็บข้อมูลจะมีเพียงแค่ข้อมูลในเชิงของภาพรวมทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชม จำนวนหน้าที่ดูทั้งหมดแต่ละข่าว/บทความ ทั้งนี้เพื่อเป็นมาตรฐานในการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วไป รวมไปถึงใช้เพื่อเก็บพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงการกดลิ้งก์ต่างๆ การเลือกชมเนื้อหา และแชร์ ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา ข้อมูลและการยิงโฆษณาจะเกิดขึ้นโดย Modernist Company เท่านั้น เราไม่มีนโยบายในการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายของเราให้กับแบรนด์ เอเจนซี หรือผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เพื่อกระทำกับกลุ่มเป้าหมายของเราโดยไม่ผ่านการดูแลจากทีมงาน Modernist Company

บันทึกการตั้งค่า