fbpx

อิ๊กดราซิล ผู้นำธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ครบวงจร ก้าวสู่เป็น “ดิสนีย์ไทย”

3 Point of Issue.

– YGG ดำเนินธุรกิจ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ ธุรกิจแอนิเมชั่น 50%, ธุรกิจเกม 25% และธุรกิจกราฟิกโฆษณาและภาพยนตร์ 25%
– YGG มีทุนชำระแล้ว 90 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 135 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 45 ล้านหุ้น เสนอขาย IPO โดยแบ่งเป็นเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป 44.48 ล้านหุ้น ผู้มีอุปการคุณของบริษัท 0.13 ล้านหุ้น และพนักงานของบริษัท 0.39 ล้านหุ้นในราคาหุ้นละ 5 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 225 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 900 ล้านบาท ทั้งนี้ราคาเสนอขายหุ้น IPO พิจารณาจากอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ 68.69 โดยมีบริษัท หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
– นำเงินจากขาย IPO นำไประดมทุน ขยายสร้างสำนักงานแห่งใหม่, จัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศแคนาดา และเป็นเงินทุนหมุนเวียน รวมทั้งเป้าหมายระยะยาว มีแผนก้าวขึ้นเป็น “ดิสนีย์ เมืองไทย”


หลังจากที่ได้เปิดตัวหุ้นน้องใหม่ IPO ตัวแรก ปี 2563 ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีเกินคาด จนสามารถเปิดราคาในวันจอง อยู่ที่ 22% ถือเป็นบริษัทหนึ่งที่ทำธุรกิจให้บริการออกแบบและจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิก เคยสร้างผลงานมามากมาย สู่การเข้าเป็นบริษัทมหาชน อย่าง บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า YGGDRAZIL สำหรับในบทความนี้ ไปทำความรู้จัก “อิ๊กดราซิล” ว่าเขาทำธุรกิจด้านอะไร และมีเป้าหมายที่สำคัญอย่างไร ไปติดตามได้ในบทความนี้กันค่ะ

YGG ดำเนินธุรกิจอะไร?

บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อปี 2549 โดย นายธนัช จุวิวัฒน์ และนายศรุต ทับลอย โดย 2 หนุ่มผู้บุกเบิกเป็นที่มีความกระตือรือร้นที่จะพิสูจน์ตัวเองในการมุ่งสู่ความสำเร็จในโลกแห่งอุตสาหกรรม VFX และ Animation มีจุดมุ่งหมายที่จะขยายธุรกิจและพัฒนาความสามารถไปสู่ระดับสากล และด้วยผลงานคุณภาพสูงและการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดำเนินธุรกิจให้บริการออกแบบและจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิก แอนิเมชั่น เกี่ยวกับงานโฆษณา ภาพยนตร์ รวมถึงผลิตและรับจ้างผลิตเกม ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล ทำให้บริษัทเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับชื่อของ YGGDRAZIL มีความหมายอย่างลึกซึ้ง เปรียบเสมือนเป็นต้นไม้ผู้ให้กำเนิดในทุกสรรพสิ่งบนโลก และเป็นใบไม้ชุบชีวิตให้สาวกเกมฟื้นคืนชีพ ความศักดิ์สิทธิ์แห่งเกมในตำนาน จึงเป็นที่มาของชื่อบริษัทของ 2 หนุ่มผู้บุกเบิกแห่งวงการ CG เมืองไทย

ผลงานที่สำคัญของ YGGDRAZIL

“อิ๊กดราซิล” ยังได้สร้างผลงานที่มีชื่อเสียงมามากมายทั้งแอนิเมชั่น เกมส์ ภาพยนตร์ รวมทั้งมีการได้คว้ารางวัลมาหลายเวทีที่สำคัญในระดับประเทศ และระดับโลกอีกด้วย โดยมีรายละเอียดผลงานสำคัญของอิ๊กดราซิลมีดังนี้

Home Sweet Home

เกม Home Sweet Home เป็นเกมสามมิติ แนวผีสยองขวัญที่จะพาผู้เล่นจะต้องเอาชีวิตรอดจากผีและหนีไปให้ถึงเข้าเส้นชัยได้ โดยมีการพากย์เสียง เพื่อให้อรรถรสในการเล่นเกมมากขึ้น ถือเป็นเกมที่สร้างขึ้นโดยคนไทย และถูกนำมาแปลเป็นภาษาอื่นได้ถึง 8 ภาษา ซึ่งเกมนี้ทำออกมา 2 ภาคไปแล้ว

Ne Zha (นาจา)

หนังแอนิเมชั่นเรื่อง “นาจา” (Ne Zha) เป็นแอนิเมชั่นจากประเทศจีน สำหรับในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ถือว่าทำเอฟเฟกต์อลังการอย่างมาก เป็นเรื่องราวสงครามของเทพเจ้าที่โชคชะตาพลิกผันให้ตกอยู่ในร่างของมาร ที่เขาต้องต่อสู้ ฝ่าฟันกับชะตากรรม และยืนหยัดด้วยจิตใต้สำนึกแห่งความดีจนวินาทีสุดท้าย สำหรับใครที่พลาดชมในโรงหนัง โปรดรอแผ่น DVD กันไปก่อนค่ะ

Home Stay

ภาพยนตร์ Homestay เป็นภาพยนตร์ไทยแนวดราม่า-แฟนตาซี-ระทึกขวัญ ว่าด้วยเรื่องราวของวิญญาณที่ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในร่างของเด็กหนุ่มชั้น ม.ปลาย และต้องสืบหาสาเหตุการตายของร่างตัวเองก่อนที่จะต้องตายอย่างถาวร โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก นวนิยายญี่ปุ่นเรื่อง เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม (Colorful) โดย เอโตะ โมริ ร่วมเขียนบทและกำกับโดย ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เคยเข้าฉายในโรงหนังเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561

เคว้ง

ซีรี่ย์ เคว้ง เป็นอริจินัลคอนเทนต์เรื่องแรกของไทยใน Netflix โดยเป็นเรื่องราวการเอาชีวิตรอดบนเกาะขนาดเล็กแห่งหนึ่งบนทะเลอันดามันที่ชื่อ “ปินตู” หลังเกิดสึนามิสร้างความเสียหายทั้งเกาะ สำหรับใครที่อยากจะติดตามชีรี่ย์เรื่องนี้สามารถรับชมชีรี่ย์เรื่องนี้ได้ผ่านทาง Netfilx ค่ะ

ด้านรางวัลที่ทางอิ๊กดราซิลได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการคว้ารางวัลในเวทีสำคัญ ได้แก่

  • PM AWARDS WINING 2015
  • ADMAN AWARDS 2007 – ไทยประกันชีวิต ได้คว้า 4 รางวัล ด้านประกวดโฆษณายอดเยี่ยม
  • Bangkok International Digital Content Award
  • Cannes Lions 2007

และอีกมากมายที่สามารถสร้างชื่อเสียงของบริษัททั้งในและต่างประเทศ โปรดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง http://www.ygg-cg.com/awards

ผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไร?

จากผลประกอบการในรายงานประจำปีของอิ๊กดราซิล ตั้งแต่ปี 2559 – 9 เดือน ปี 2562 โดยแบ่งรายได้จาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ งาน VFX, งาน Animation และงาน Game มีดังนี้

รายได้ของบริษัทฯในช่วงปี 2559-2561 เติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) อยู่ที่ร้อยละ 41.6 มีการเติบขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับปัจจัยมาจากงาน Animation และงานเกมส์ เพิ่มขึ้น ส่วนรายได้จากงาน VFX ลดลง เนื่องจากมีการแข่งขันสูงในธุรกิจโฆษณาทางโทรทัศน์ ส่วนสำหรับงาน Animation มีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ในช่วงปี 2559-2561 อัตราร้อยละ 617.6 เป็นผลมาจากมีปริมาณงานโครงการแอนิเมชั่นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้มีโปรเจก Animation ใหญ่มากขึ้น และงาน Game มีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปี ในช่วงปี 2560-2561 เติบโดร้อยละ 134.4 เนื่องจาก มีการรับรู้รายได้มาจากเกม “Home Sweet Home 2” และ “Project Number 6” ส่วนงานเกมใหม่ยังอยู่ระหว่างการเจรจาและตกลงรายละเอียดของแผนงานในอนาคต

โดยในงวด 9 เดือน ปี 2562 มีรายได้ 146.91 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ ร้อยละ 27.97 โดยได้รับปัจจัยมาจากรายได้จากงาน Animation เพิ่มขึ้นอัตราร้อยละ 52.5 จนเริ่มมีชื่อเสียงในวงการ Animation ทำให้มีโอกาสรับงาน Animation เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งมีงานเพิ่มขึ้นเท่าไร จึงมีการเปิดขยายรับบุคลากรเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ทำให้อัตรากำไรลดลง ร้อยละ 42.6 อันเนื่องเนื่องจาก ต้นทุนขายหรือการให้บริการที่ไม่ได้ปันส่วนเพิ่มขึ้น ประกอบกับอัตรากำไรขั้นต้นของงาน VFX ลดลง

เป้าหมายที่สำคัญของอิ๊กดราซิล หลังเข้าตลาดหุ้น

ภาพวันเปิดตัวหุ้น YGG เข้าเทรด MAI เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

หลังจากที่ได้เข้าเปิดเสนอขายหุ้น IPO โดยใช้ชื่อหุ้นย่อว่า YGG ได้เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ MAI จัดหมวดอยู่ในกลุ่ม Service เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา ด้วยเปิดราคาเหนือในวันจอง อยู่ที่ 22% ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน และเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพรายแรกที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ และธนาคารออมสิน เข้ามาร่วมถือหุ้นอีกด้วย อีกทั้งยังวางตั้งเป้ารายได้ปี 2563 เติบโตไว้ที่ 15 – 20% และจัดให้เป็นหุ้น Growth Stock และ Dividend Stock อีกด้วย โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปขยายอาคารสำนักงานแห่งใหม่ที่กรุงเทพฯ และลงทุนจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศแคนาดา เพื่อรองรับลูกค้าต่างชาติมากขึ้น รวมทั้งเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

สำหรับเป้าหมายของอิ๊กดราซิลในอนาคต จะก้าวขึ้นเป็น “ดิสนีย์ เมืองไทย” เป็นเนื่องมาจากสภาพตลาดแอนิเมชั่นมีการพัฒนาที่เติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง กับธุรกิจพัฒนาดิจิตอลคอนเทนต์ที่มีแพลตฟอร์ม Netfix, Disney, Amazon รองรับและมีความต้องการคอนเทนต์ที่ดีตลอดเวลา และตลาดเกมมีมูลค่าตลาดรวมค่อนข้างใหญ่ ซึ่งในอนาคตจะได้รับปัจจัยหนุนจากเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง ทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคทั่วทุกมุมโลกได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ อิ๊กดราซิล หรือ YGG เป็นผู้นำธุรกิจคอนเทนต์ที่เต็มไปด้วยงานโฆษณา ภาพยนตร์ แอนิเมชัน งานคอมพิวเตอร์กราฟฟิก และเกม อย่างครบวงจร ถือเป็นก้าวแรกสำคัญที่เข้าเทรดตลาดหุ้นตัวแรกของปี 2563 และได้เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ “แอนิเมชั่น” รายแรกของไทย รวมไปถึงวางเป้าหมายและแผนงานในอนาคต จะสามารถทำรายได้มากน้อยเพียงไร จะเป็นไปตามที่ได้วางเป้าหมายไว้ได้หรือไม่ คงต้องจับตาดูกันต่อไปสำหรับหุ้น YGG ค่ะ


Source:
http://www.ygg-cg.com/
https://www.thansettakij.com/content/money_market/418188
https://www.moneyandbanking.co.th/new/28942/2/ ygg-เปิดเทรดวันแรก-ที่-5-35-บาท-สูงกว่า-ipo-7-00-percent
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/768720
https://www.efinancethai.com/ipo/IpoCornerMain.aspx?release=y&name=IPO_YGG
https://www.posttoday.com/finance-stock/news/611038
https://travelthaiculture.com/อิ๊กดราซิล-กรุ๊ป-โชว์ฝีม/
https://www.majorcineplex.com/movie/ne-zha
https://th.wikipedia.org/wiki/โฮมสเตย์(ภาพยนตร์ไทยพ.ศ._2561)
https://th.wikipedia.org/wiki/เคว้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *