fbpx

รอดตัวไป! ปธน. ทรัมพ์รอดจากการถอดถอนตำแหน่ง

  • ในวุฒิสภาสหรัฐ สมาชิกได้ลงมติ 48 ต่อ 52 และ 47 ต่อ 53 ว่าไม่ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ถูกถอดถอนจากตำแหน่งด้วยคำกล่าวหาในขัดขวางสภาคองเกรสและการใช้อำนาจอย่างมิชอบตามกฎหมาย
  • ในประวัติศาสตร์สหรัฐนั้น ไม่เคยมีประธานาธิบดีผู้ใดถูกถอดถอนจากตำแหน่งมาก่อน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ที่ประธานาธิบดีสหรัฐถูกเสนอให้มีการถอดถอนออกจากตำแหน่ง
  • แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อโดนัลด์ ทรัมพ์ไม่โดนถอดถอนแล้ว การเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ อาจจะมีความเป็นไปได้สูงว่าทรัมพ์อาจจะกลับมาดำรงตำแหน่งในครั้งที่สองก็เป็นได้

ในวันนี้ วุฒิสมาชิกสหรัฐได้ลงมติในการไม่ถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ออกจากตำแหน่ง ด้วยสองข้อหาที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ส่งเรื่องให้วุฒิสภาพิจารณา นั่นก็คือการขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส และการใช้อำนาจอย่างมิชอบตามกฎหมาย โดยทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมพ์จะยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะหมดสมัยในปีหน้า

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยกระบวนการถอดถอนจากตำแหน่งของสภาคองเกรสจบลง ประธานาธิบดีทรัมพ์มีโอกาสในการหาเสียงมาขึ้น โดยตอนนี้ เป็นไปได้สูงมากที่ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตส์อาจจะไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้เลย โดยเฉพาะ ณ ตอนนี้ ที่โพลล์แกลลัป (Gallup Poll) ได้ออกมาบอกว่าคะแนนความนิยมของประธานาธิบดีทรัมพ์กลับมาอยู่ที่ 49% ซึ่งกลับมาอยู่เท่าเดิมในตอนที่ประธานาธิบดีเข้ารับตำแหน่งเมื่อสามปีที่แล้ว

ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ มีการส่งเรื่องถอดถอนในลักษณะนี้เกิดขึ้นอยู่สี่ครั้งด้วยกัน ประธานาธิบดีเจมส์ บูแคนันในปี 1860 ต่อมา ประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสันในปี 1868 อีกครั้งในปี 1973 ตอนที่ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกซันถูกเสนอให้ถอดถอนจากตำแหน่งจากเรื่องของวอร์เตอร์เกต (Watergate Scandal) หลังจากนั้นมาในปี 1998 ประธานาธิบดีบิล คลินตันถูกเสนออีกเช่นกันเพราะเรื่องอื้อฉาวของโมนิกา เววินส์กี้ (Monica Lewinsky) และล่าสุดในปีนี้ ก็คือของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ ถูกกล่าวหาตามข้อหาดังกล่าวเนื่องจากที่ว่าประธานาธิบดีทรัมพ์ได้กดดันประธานาธิบดียูเครน วอลอดีมีร์ เซเลนสกีย์ (Volodymyr Zelensky) ที่พึ่งได้รับการเลือกตั้งมาเมื่อปีที่แล้ว ให้นำข้อมูลของฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายคู่แข่งของทรัมพ์ โจ ไบเดน ซึ่งเป็นอดีตรองประธานาธิบดีสมัยบารัค โอบามา เพื่อนำมาเป็นข้อกล่าวหาในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนได้ปล่อยเรื่องนี้ออกมาให้สาธารณชนรู้ จึงทำให้สภาล่างคองเกรส ซึ่งควบคุมโดยพรรคเดโมแครตส์ เรียกร้องให้มีการลงมติแจ้งถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ทั้งสองข้อหา (โดยที่ข้อหาของการขัดขวางสภาคองเกรสนั้น มาหลังจากที่มีความพยายามจากทำเนียบขาวในการขัดขวางการสอบสวนของกรรมาธิการการตรวจสอบของสภาล่างนั่นเอง)

แต่อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ เมื่อประธานาธิบดีทรัมพ์รอดจากการถูกถอดถอนแล้ว และด้วยผลโพลล์จากสถาบันแกลลัปที่ออกมาในด้านบวก ทำให้โดนัลด์ ทรัมพ์สามารถหาเสียงได้โดยที่ไม่ต้องมีข้อกรรหา และอาจจะเป็นไปได้ว่าถ้าโดนัลด์ ทรัมพ์ทำได้ดีพอ สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐได้ในสมัยที่สอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *